Phỏng vấn Michael Hùng: Nhân dịp ấn bản lần thứ hai, "Michael Hùng, Rong chơi Âm nhạc và Bè bạn"
AddThis Social Bookmark Button

Tường Quang

Vậy mà cũng đã 5 năm trôi qua, từ ngày cuốn sách đầu tay ra đời. Hôm nay lại được tin Michael Hùng sắp cho ra ấn bản số hai. Quả là một sự ngạc nhiên lớn và tò mò đối với tôi, không thể để lỡ dịp, hẹn anh một cuộc "phỏng vấn bỏ túi". Sydney, ngày cuối tuần mới chớm đông mà đã rét ngọt, nhưng hôm nay trời đẹp, quang sau cả tuần mưa tầm tã. Bên ly cà phê ấm, tôi đã có một cuộc trò chuyện thật thú vị với tác giả.

 

Chào anh, lâu quá không có dịp gặp anh, trông anh cũng không khác mấy, có bề trẻ ra. Nhưng thôi, chuyện ấy nói sau, tôi đang háo hức muốn nghe về cuốn sách sắp tái bản của anh đây!

Michael Hùng (MH): (Cười). Thì mọi sự cũng chỉ là cơ duyên thôi. Như anh biết đấy, chuyện tôi ra cuốn sách đầu tay đã là một cơ duyên không tưởng. Nên ngay trong lời kết của cuốn sách ấy tôi đã có ý gần như là "đặt dấu chấm hết". Vậy mà cái "nghiệp chơi" cứ vận vào tôi, nên đa đoan đành phải đèo bòng. Nhưng tôi xin đính chính là lần ra sách này nói tái bản cũng được nhưng tôi thích dùng chữ ấn bản lần hai hơn.

Thú vị đấy! Xin anh giải thích rõ hơn.

MH: Có lẽ cũng nên có đầu đuôi một chút. Số là từ ngày cuốn sách đầu tay ra đời, tôi nhận cũng được khá nhiều nhận xét và góp ý của bạn đọc. Khen cũng nhiều, chê cũng có. Nhưng tựu trung lại là độc giả họ đóng góp rất chân tình. Trong số các nhận xét đó, lại có không ít lời yêu cầu, họ muốn có cơ hội để chia sẻ thêm thông tin về xướng âm mà tôi có đề cập trong kỹ thuật kèn saxo. Suy nghĩ, tôi thấy họ có lý. Vấn đề là kèn saxo là một loại nhạc cụ bán nghiệp dư đến chuyên nghiệp, không phổ biến cho mọi người. Trong khi đó, xướng âm hay ca hát là chuyện gần như gắn với đời sống văn hóa của mỗi gia đình chúng ta, nhất là từ khi có karaoke ra đời. Nhưng rất nhiều người "khiếu nại" với tôi là sao họ cố gắng mà hát vẫn không hay, trong khi tôi có nói là nếu tập thì vẫn được. Từ những nhận xét và yêu cầu đó, ý định có một ngày sẽ đưa những thông tin về xướng âm và luyện thanh đến bạn đọc. Ý nghĩ ấy cứ nung nấu trong tôi. Và thế là tôi lại cầm bút.

Mỗi người có một cách sử dụng quỹ thời gian khác nhau. Tôi thì tính phóng khoáng, nhưng vẫn muốn làm một việc gì đó cho có ý nghĩa, vừa kết hợp để giải trí, giải khuây và cả giải lao. Đi "rong" mãi chẳng được, chơi cũng phải chán, nên tôi chọn cách "chơi" nho nhã là viết để vừa là thú tiêu khiển, vừa "đốt" thời gian. Thế là lại viết, nhất là buổi tối. Mỗi ngày một ít, tôi cứ viết, như đối thoại với độc giả của mình. Cũng không nghĩ sẽ in thành sách, nhưng thấm thoát điểm lại, tôi viết ra cũng khá nhiều. Nên lại nghĩ đến chuyện tái bản sách. Nhưng kỳ thực nội dung mới đưa vô này lại trở thành tâm điểm và chủ đề chính của cuốn sách chứ không phải kỹ thuật saxophone nữa. Ngoài ra sau 5 năm, đội ngũ nghệ sĩ diễn viên, người mẫu đã từng tham gia đóng các DVD của tôi từ mới chập chững vào nghề, số đông đã thành danh và có tiếng tăm, có danh hiệu, nên thông tin về họ phải chỉnh sửa lại hết. Do đó gọi là sách tái bản có bổ sung cũng được, nhưng có lẽ gọi ấn bản lần thứ hai, thì chính xác hơn, nó như một ấn bản mới, nhưng giữ tên cũ.

Anh đã từng viết sách rồi, chắc hẳn nhiều kinh nghiệm, nên lần này sẽ không có gì khó khăn?

MH: Nói không thì cũng không đúng, mà nói có thì cũng không hẳn. Sau khi hoàn thành cuốn sách đầu tiên thì kinh nghiệm viết lách của tôi khá hơn, biết cách tổ chức và cấu trúc bài nhanh và gọn gàng hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là lựa chọn nội dung, chi tiết nào nên đưa vào, điểm nào không cần; hoặc bố cục lại nội dung như thế nào cho hợp lý, quả là một việc làm khó và tốn rất nhiều thời gian của tôi.

Như anh biết đấy, tôi không phải là ca sĩ, và tôi cũng không được đào tạo thanh nhạc căn bản. Nhưng tôi biết về lý thuyết thanh nhạc và ứng dụng của nó trong kèn saxophone. Như đã đâu đó trao đổi với anh, cũng như có trình bày trong cuốn sách, giữa kèn saxo và thanh nhạc có một mối kết gắn mật thiết. Hay nói đúng hơn, nhạc cụ hơi chẳng qua là xướng âm không thành lời, mà đẩy âm thanh đi qua một bộ tích hợp, buồng cộng hưởng của nhạc cụ. Chính vì thế, khi học saxo, các thầy dạy tôi đều yêu cầu phải học xướng âm. Nhưng cái khó chính là ở chỗ này. Tôi nắm vững lý thuyết xướng âm và thanh nhạc đủ để áp dụng nó vào trong kèn, chứ tôi không phải là người thực hành luyện thanh. Do đó, để có được một phần thực hành luyện thanh cho người học hát và trình diễn là một chuyện khác. Tôi phải mất nhiều thì giờ để gặp những ca sĩ nổi tiếng trong cũng như ngoài nước để học hỏi thêm kinh nghiệm, và nhờ họ góp ý cách bố cục nội dung.

Anh có thể bật mí một chút về nội dung luyện thanh này không?

MH: Thực tình tôi không có bí mật gì mà ngược lại, tôi cố gắng vén bức màn bí mật cho mọi người. Trong xướng âm thì có rất nhiều chuyện để nói và để viết. Trở ngại lớn nhất trong tâm trí đa số chúng ta rằng ca hát là loại hình nghệ thuật đặc quyền cho những người có năng khiếu ca nhạc. Nhưng không phải thế. Sự khác biệt ở chỗ là những người có năng khiếu ca hát, thì giọng của họ đã tốt sẵn khi sinh ra nên họ có thể hát được ngay, còn đại đa số chúng ta đều có giọng nhưng như cái đàn chưa được lên giây đúng, nên chúng ta lại tưởng chúng ta không hát được. Do đó, nội dung phần xướng âm này tôi tập trung vào việc giải quyết khó khăn chung của mọi người và để làm sao, sau khi đọc xong cuốn sách thì họ sẽ thấy có hứng thú tập luyện để có được một chất giọng không đến nỗi tệ, nếu hiểu được nguyên lý, tập luyện kiên trì và đúng cách.

Như vậy hẳn cuốn sách sẽ rất công phu?

MH: Anh nói đúng. Thời gian chuẩn bị rất lâu, như tôi đã nói ở trên. Tôi làm công việc của một người biên khảo hơn là một người soạn giáo trình. Tôi dành hẳn một năm để lượt lại những nội dung tôi đã được học qua trong lúc học xướng âm với kèn saxophone. Sau đó tôi phác thảo ra một dự án hẳn hoi. Phần tốn nhiều thời gian hơn cả là ráp nối với kỹ thuật luyện giọng hát bằng cách tham khảo với các ca sĩ chuyên nghiệp có tiếng ở Việt Nam. Điều này làm tôi mất rất nhiều thời gian vì phải đi về Việt Nam nhiều chuyến để hoàn thành. Sau đó tôi lại phải nghiên cứu các tài liệu luyện thanh mới nhất trên thế giới và biên dịch những chương, đoạn cần thiết để hoàn thiện. Sau ba năm, tôi chắt lọc và viết tóm gọn chỉ có trên 100 trang luyện thanh. Thế nhưng đó là cả một công trình tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Sau khi viết xong, tôi cũng phải nhờ các đồng nghiệp góp ý và nhận xét. Có nhiều lời động viên và cho biết, những thông tin tôi nêu lên rất lạ, rất mới và có thể xem như một giáo khoa về xướng âm của tiếng Việt. Có thể đó là lời khen hơi quá, nhưng thực sự là một nguồn khích lệ lớn cho công sức tôi đã bỏ ra.

Như vậy trong ấn bản lần thứ hai này, cuốn sách có ba phần riêng biệt về kỹ thuật, phần luyện thanh là mới thêm vô, trở thành nội dung chính của cuốn sách; phần kỹ thuật saxo có bổ sung một số chi tiết; riêng phần kỹ thuật thu âm hiện đại nó quá chuyên sâu, nên tôi giữ nguyên, không bổ sung. Tổng cộng phần lý thuyết và kỹ thuật trong cuốn sách là khoảng 350 trang. Phần còn lại là để dành riêng cho bạn bè, những diễn viên, siêu mẫu đã từng cộng tác với tôi qua 8 đĩa DVD, để ghi nhận sự cộng tác thân thiết với tôi trong quá trình làm phim. Nên cuốn sách ra kỳ này dày trên 600 trang, bìa cứng.

Nghe có vẻ rất hấp dẫn, tôi không thể kiên nhẫn chờ được nữa. Vốn dĩ đã "kiêng nể" anh về sự cần mẫn và đam mê trong nghệ thuật, rồi đến chuyện viết sách. Tưởng chừng như chỉ một lần, thế mà anh lại có thể tiếp tục ra sách lần thứ hai còn hoành tráng hơn. Vậy khi nào tôi có thể đọc được sách mới của anh?

MH: Dự định là đầu tháng 7 này sách sẽ ra mắt. Sẽ dành tặng cho anh một cuốn, và nhớ cho nhận xét nghiêm túc nhé. Ngoài ra anh cũng phải làm nhiệm vụ quảng bá cho sách của tôi đấy. Cũng vẫn như lệ thường, tất cả các sản phẩm của tôi kể cả sách và đĩa nhạc đều là của người dân nghèo, những người già neo đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, đó là địa chỉ cần tìm đến. Cũng nhân tiện đây, tôi xin gửi lời tri ân đến quý thân hữu cũng như thính giả đã thương mến, đã ủng hộ công việc của tôi trong suốt 10 năm qua. Nếu không có sự khích lệ lớn lao đó, thì công cuộc dấn thân vì người nghèo ở Việt Nam này hẳn là không đi đến ngày hôm nay.

Xin cám ơn anh đã bỏ thời gian quý báu dành cho tôi cuộc phỏng vấn này. Mong đợi được thưởng thức cuốn sách mới của anh.

Vạn vật đều luân chuyển với thời gian, nhìn lại chỉ có mình tôi là "dẫm chân tại chỗ", vì 5 năm qua tôi chẳng có gì thêm cho hành trang đời mình ngoài việc già thêm 5 tuổi. Cũng bằng thời gian đó, Michael Hùng vẫn như một con ong cần mẫn, liên tục mỗi năm một đĩa DVD và CD. Cộng thêm một cuốn sách dày 600 trang, chỉ nghe thôi, tôi đã thấy đó là một khối lượng công việc đồ sộ và không thể nào gánh vác được dù chỉ một phần nhỏ. Tiền bạc đã đành, nhưng công sức và đặc biệt khả năng tổ chức và sắp xếp công việc của Michael Hùng phải đáng kiêng nể. Những sản phẩm tinh thần của Michael Hùng đã có thương hiệu về tính nghệ thuật và giải trí cao, nhưng đáng nói hơn cả đó là tính nhân văn, vì anh đã biến cuộc rong chơi của mình trong âm nhạc thành một việc làm có nghĩa. Không nhiều nhưng cũng góp một bàn tay xoa dịu nỗi khổ của nhiều người, giúp họ có thêm niềm tin vui sống dù cuộc đời còn quá nhiều bất hạnh.

Tường Quang

Sydney, Đầu đông 06/2012

Nguồn: http://chuyenluan.net/index.php?option=com_content&view=article&id=7131:phong-van-michael-hung-nhan-dip-an-ban-lan-thu-hai-qmichael-hung-rong-choi-am-nhac-va-be-banq-&catid=11:vanhoa&Itemid=15

 

Vài nét về cuốn sách "Michael Hùng, Rong chơi Âm nhạc và Bè bạn" Ấn bản lần thứ hai

 

Ngoài thông tin cập nhật, "Hướng dẫn về Luyện thanh"- một chương mới rất quan trọng được bổ sung, trở thành tâm điểm của cuốn sách.

Đây là tài liệu tiếng Việt đầu tiên, như một giáo khoa thư về lý thuyết và thực hành, được tập hợp công phu từ những tư liệu luyện thanh hiện đại hàng đầu của thế giới. ­Sách dày 600 trang hình màu in offset, đẹp trang nhã.

"Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng ca sĩ là một dạng thiên bẩm, họ như sinh ra để làm ca sĩ, còn bạn thì không hoặc nếu cố thì cũng chẳng làm được. Chính sự mặc cảm cố hữu này đã ngăn cản bạn và nhiều người không học hát nữa. Thật là sai lầm và đáng buồn vì khả năng ca hát tiềm ẩn, nằm trong bạn và những người có mặc cảm về giọng hát của mình đó, sẽ ngủ yên mãi mãi. Nếu được tập luyện bài bản và có phương pháp, bạn có thể hát được với một giọng hát không đến nỗi tệ."

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi mặc cảm và chắp cánh ước mơ ca hát của minh.

Tất cả số tiền thu được từ sản phẩm âm nhạc và sách, Michael Hùng dành cho công tác từ thiện, giúp đỡ người già và trẻ em cô đơn, không nơi nương tựa ở Việt Nam.

Địa chỉ những nơi bán:

Cabramatta:

Quê Hương Video, Shop 1, Cabramatta Plaza, 180 Railway Pde & Hughes St.; Tel: 9755 7519

Bankstown:

Thúy Nga Video, 28 Greenfield Pde; Tel: 9726 7227

Fairfield:

DV Finance; Tel: 0404 837 049

La Main Fashion, 55 Ware St.; Tel: 8764 1043

 

KHAI TRI 
6 DRROOP ST
FOOTSCRAY  VIC 3011 .
Phone N 03 96898026

NGOC THAO VIDEO
SHOP 12 NEW PARK.
SHOPPING CENTER .PERTH
GIRRAWHEEN  6064
Phone N 08 93432311